Với đặc điểm khí hậu cũng như địa hình Việt Nam, nước ta có rất nhiều loại động vật hoang dã và quý hiếm. Trong đó hươu sao là một trong những loại động vật được đánh giá vô cùng có giá trị, không những về kinh tế mà còn có giá trị khi chữa bệnh. Hươu phân bố nhiều nhất ở các khu vực miền Bắc cũng như miền Trung như Cao Bằng, Quảng Ninh, Thanh Hóa… Nhung của hươu sao ngoài tác dụng tốt cho sức khỏe ra, còn chữa được một số bệnh nên rất được nhiều người ưa chuộng. Vì vậy để đáp ứng nhu cầu chăn nuôi của bà con nông dân thì có rất nhiều trang trại chuyên cung cấp các loại hươu sao giống. Vậy bạn đã biết gì về loại hươu sao cũng như giá hươu giống như thế nào, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ở bài viết sau đây để có những thông tin bổ ích khi có nhu cầu chăn nuôi nhé.

Đặc điểm của loài hươu sao

  • Hình dáng: Là một loại động vật của thiên nhiên hoang dã, đã được con thuần chủng để phát triển nhân giống. Bề ngoài hươu sao có đặc điểm rất dễ nhận biết với kích thước nhỏ và bốn chân thon mảnh khảnh. Đôi mắt to tròn, tai có chiều dài hơn đuôi, ngoài ra chiều dài trung bình của một con hươu trưởng thành thường từ 1,3m – 1,6m và cao khoảng 1m.
  • Lông của hươu sao: Màu đặc trưng của loài hươu này là màu vàng đậm, khi dùng tay để tiếp xúc với lớp lông này chúng ta cảm nhận rất mịn giống như tấm thảm nhung vậy, những đốm trắng tròn có kích thước lớn nhỏ khác nhau phân bố khắp trên cơ thể. Các đốm trắng này còn được gọi là sao.
  • Đuôi của hươu sao: Không giống như đuôi của nai đen hay hoẵng, đuôi của hươu sao có một túm lông màu trắng có hình gần giống với tam giác.
  • Sừng của hươu sao: Hay còn gọi là nhung hươu được mọc cố định trên phần đầu và có khả năng rụng và mọc lại hàng năm. Đây là một bộ phận có giá kinh tế cao khi sử dụng để làm thuốc chữa bệnh.

Điểm khác nhau giữa hươu sao đực với hươu sao cái

Cũng giống như những động vật khác hươu sao đực cũng có những đặc điểm khác biệt với hươu sao cái như sau:

  • Màu sắc: Con đực có màu vàng đậm hơn so với con cái.
  • Sừng: Chỉ có con đực mới có sừng, hươu sao đực 2 tuổi sẽ mọc cặp sừng đầu tiên và khi đến 3 tuổi thì sẽ phân thành bốn nhánh hay còn gọi là nhung hươu. Và đặc điểm có thể nói là rất đặc biệt ở hươu sao chính là khả năng rụng và mọc lại sừng mới thay thế ở hươu sao đực.
  • Chiều cao: Hươu đực có chiều cao 1m hơn hẳn hươu cái.
  • Cân nặng: Hươu đực thường có trọng lượng từ 45kg đến 70kg nặng hơn so với con cái.

Mua hươu sao giống ở đâu để đảm bảo chất lượng

Hiện nay chăn nuôi hươu sao được xem là một trong những ngành nghề đem lại nguồn lợi kinh tế cao. Không những nuôi để cung cấp thịt mà còn cung cấp số lượng nhung hươu nhằm bào chế thành thuốc để chữa bệnh. Vì vậy mà hươu sao hiện nay được rất nhiều nơi rao bán để cung cấp cho những người có nhu cầu chăn nuôi. Để đảm bảo hươu giống chất lượng tốt để khi chăn nuôi không bị nhiễm bệnh hay phát triển chậm, chúng ta nên tìm đến các trạng trại chăn nuôi hươu sao giống để được tư vấn về cách chăm sóc cũng như nuôi hươu sao đem lại hiệu quả cao.

Hươu sao là loại động vật dễ nuôi và chăm sóc, vì vậy trong thời buổi khó khăn như hiện nay việc chăn nuôi hươu sao với mô hình nhỏ và lớn đều đem lại cho người nuôi một nguồn kinh tế lớn. Giá hươu giống không quá cao nên sẽ không tốn nhiều chi phí khi đầu tư để phát triển, vì vậy người chăn nuôi không nên chần chừ khi phải quyết định nuôi loại động vật này nhé.