Hiện nay ở nước ta bên cạnh việc nuôi hươu thì nuôi nai giống cũng là một trong những lĩnh vực chăn nuôi đem lại nguồn thu nhập cao và ổn định. Tuy mô hình này đã xuất hiện từ rất sớm nhưng đến thời điểm này mới thực sự phát triển rộng rãi, với những quy mô chăn nuôi lớn nhỏ khác nhau. Cũng giống như nuôi hươu giống, loại nai giống ngoài cung cấp thịt ra còn mang lại nguồn lợi nhuận từ thu hoạch gạc. Vậy chúng ta đã biết gì về loại nai từ tự nhiên khi đem vào thuần hóa thành động vật nuôi để phát triển kinh tế. Bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về đặc điểm của hươu giống nhé.

Những đặc điểm của nai giống

  • Ngoại hình: Nai có ngoại hình nhỏ chân dài, đầu nhỏ và tai to, đặc biệt tai của loại động vật này rất thính có thể phát hiện được tiếng động từ xa. So với loại hươu thì nai có kích thước lớn hơn, một con nai trưởng thành có thể đạt từ 200kg cho đến 250kg. Lông của nai giống thường có màu hung đen hoặc nâu sẫm.
  • Thức ăn của nai giống: Thức ăn của huou nai giong đều chủ yếu là cỏ và lá cây. So với nai phát triển trong tự nhiên thường ăn các loại lá cây, cỏ trong rừng thì khi được thuần hóa thành động vật nuôi. Ngoài thức ăn là lá cây rừng ra, người chăn nuôi có thể cho nai ăn thêm các loại ra, củ quả tự trồng để bổ sung dưỡng chất cho nai. Bên cạnh đó mỗi ngày chúng ta cần bổ sung thêm chất khoáng cho nai bằng cách cho ăn thêm từ 5 – 10g muối, tro bếp hay đất sét nhằm đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển tốt cho nai.
  • Tập tính sinh hoạt hàng ngày của nai: Tập tính của nai cũng không thay đổi nhiều so với khi sống với môi trường tự nhiên. Chúng rất nhút nhát và sợ những nơi có người vì vậy thời gian hoạt động của chúng chủ yếu vào ban đêm, kể cả ăn cũng vậy ban ngày chúng thường ăn rất ít mà chỉ nhai lại vào ban đêm.
  • Chuồng trại: Để nai không bị ảnh hưởng quá nhiều so với ngoài với môi trường hoang dã bên ngoài, chúng ta nên xây dựng chuồng trại cách xa khu dân cư đông người vừa đảm bảo vệ sinh môi trường lại tránh làm nai bị hoảng sợ. Chuồng nên xây với diện tích rộng rãi, có mái che chắn mưa cũng như nắng đảm bảo an toàn và sức khỏe của nai. Không những vậy cần có sân chơi được thiết kế rộng rãi cho nai vận động cũng như chạy nhảy, bên ngoài nên rào chắn cẩn thận để bảo vệ nai.

Giá nai giống hiện nay trên thị trường có cao không

Với nhu cầu chăn nuôi hươu nai như hiện nay thì việc tìm ra nguồn giống tốt với giá thành rẻ rất cần thiết với người chăn nuôi. Không những đạt hiệu quả chăn nuôi cao mà còn giúp tiết kiệm thêm một số tiền để đầu tư vào những công việc cần thiết khác, như xây chuồng trại hay mua thức ăn cho nai. Vì vậy để người chăn nuôi biết một cách chính xác giá nai giống hiện nay có cao không khi có nhu cầu nuôi, thì có thể tìm hiểu thêm những thông tin này tại các trang trại chuyên cung cấp hươu nai giống để có thể lựa chọn sao cho phù hợp nhất.

Chăn nuôi hươu sao giống có thể nói rằng là mô hình đem lại sự ổn định cao, so với việc chăn nuôi các loại gia súc gia cầm khác hiện nay của bà con nông dân. Với chi phí đầu tư con giống và chuồng trại không quá cao, trong khi đó nai là loại động vật dễ nuôi và chăm sóc không đòi hỏi kĩ thuật quá cao.